Liên kết web
 
 
Liên hệ
Thăm dò
Thống kê truy cập

null Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức tập huấn tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện

Hiến máu tình nguyện
Thứ bảy, 30/07/2022, 11:54
Màu chữ Cỡ chữ
Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức tập huấn tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện

Sáng ngày 29/7/2022, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ tổ chức lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện tại Hội trường cơ quan đoàn thể. Tham gia buổi tập huấn có Bác sĩ Nguyễn Xuân Khôi - Trưởng khoa hiến máu nhân đạo Bệnh viện Huyết học truyền máu Cần Thơ; Ông Hà Văn Khanh - Chánh văn phòng Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh và hơn 50 học viên là cán bô, nhân viên, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên của các cơ quan đơn vị như: Công an tỉnh, Liên đoàn lao động tỉnh, Tỉnh đoàn, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Công ty cổ phần bia Sài Gòn Bạc Liêu.

Quang cảnh buổi tập huấn tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện 

Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở nước ta khởi đầu từ năm 1994, đến nay đã phát triển rộng rãi trên toàn quốc và thu được những kết quả đáng khích lệ. Lượng máu tiếp nhận tăng dần hàng năm, đáp ứng ngày càng tốt hơn cho nhu cầu cấp cứu và điều trị. Qua phong trào, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân, gia đình và dòng họ HMTN và vận động HMTN tiêu biểu, trong đó có nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các địa phương đã trực tiếp hiến máu cứu người. Có được những kết quả đó, phần lớn do công tác tuyên truyền vận động HMTN đã nhận được sự quan tâm thường xuyên, sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, các đoàn thể; sự nhiệt tình, tâm huyết của các tuyên truyền viên, tình nguyện viên và sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân. Chính các tuyên truyền viên và tình nguyện viên là lực lượng đóng góp tích cực cho sự phát triển của phong trào, góp phần xây dựng nguồn người hiến máu an toàn, ổn định và bền vững tại cộng đồng.

Buổi tập huấn này học viên được bác sỹ của Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ giới thiệu những khái niệm về máu, lượng máu có trong cơ thể người, chức năng các thành phần của máu, quá trình tạo máu, nhóm máu, các nguyên nhân gây nên thiếu máu trong cơ thể, tác dụng của truyền máu và các hình thức truyền máu, các bệnh nhiễm trùng lây qua đường truyền máu, quy trình truyền máu an toàn, hiến máu như thế nào để không có hại đến sức khỏe, những phản ứng không mong muốn có thể xảy ra sau khi hiến máu, lợi ích của hiến máu đối với sức khỏe. Các hình thức tuyên truyền vận động HMTN, các bước tiến hành tổ chức tuyên truyền vận động HMTN, những yêu cầu cơ bản trong tổ chức tuyên truyền vận động hiến máu. Kỹ năng, hình thức, các bước tư vấn cho người HMTN của người làm công tác tuyên truyền vận động HMTN. Kỹ năng chăm sóc người hiến máu tình nguyện trước, trong, sau khi tham gia HMTN.

Đoàn viên Công an tỉnh trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện 

Trong nhiều năm qua Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Bạc Liêu đã đồng hành cùng với Bệnh viện Huyết học - Truyền máu Cần Thơ vận động và tiếp nhận hàng trăm nghìn đơn vị máu từ người HMTN; điều chế, xét nghiệm sàng lọc an toàn và cấp phát cho các bệnh viện trong khu vực kịp thời cứu sống hàng trăm nghìn bệnh nhân cần máu, chế phẩm máu. Ngoài ra bệnh viện cũng góp phần hỗ trợ nguồn máu cho các Trung tâm khác như Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy khi những nơi này khan hiếm máu.

Tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) là một hoạt động xã hội đã và đang rất thành công ở nhiều quốc gia trên thế giới, góp phần quan trọng trong việc phát triển và duy trì nguồn người hiến máu, cung cấp máu cho điều trị. Tuy nhiên, ở nước ta, lĩnh vực này còn khá mới mẻ. Đây không đơn thuần là một hoạt động nhân đạo mà thực sự đã trở thành một ngành khoa học, điều này đòi hỏi mỗi cán bộ, tình nguyện viên, tuyên truyền viên tham gia tuyên truyền, vận động HMTN không chỉ cần lòng nhiệt tình, tâm huyết, tinh thần trách nhiệm cao; mà còn phải được trang bị những kiến thức về máu, an toàn truyền máu, được rèn luyện những kỹ năng vận động quần chúng, kỹ năng công tác xã hội.

Số lượt xem: 53

Lê Siêu

 

 

Dịch vụ công Quốc gia

Hệ thống văn bản của tỉnh

CSDL hộ kinh doanh

Thư điện tử công vụ

Một cửa điện tử

Dịch vụ công Quốc gia

Hệ thống văn bản của tỉnh

CSDL hộ kinh doanh

Thư điện tử công vụ

Một cửa điện tử

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI CHỮ THẬP ĐỎ TỈNH BẠC LIÊU
Chịu trách nhiệm chính: Bà Lê Việt Hà, Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh
Địa chỉ: Số 13, đường Hai Bà Trưng, phường 3, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu
Điện thoại: 0918.973.059 - Email: banbientapctdbl@gmail.com
Quản trị: Lê Văn Siêu, điện thoại: 0917.747.822