null Diễn tập cộng đồng ứng phó thiên tai thảm họa tại xã Định Thành A

Thứ ba, 05/01/2021, 08:49
Diễn tập cộng đồng ứng phó thiên tai thảm họa tại xã Định Thành A

Thực hiện kế hoạch hoạt động quý IV năm 2020 của Dự án Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bạc Liêu. Chiều ngày 17 tháng 11, Hội Chữ Thập Đỏ huyện phối hợp với Ban quản lý dự án tỉnh Bạc Liêu tổ chức diễn tập cộng đồng ứng phó thiên tai thảm họa tại xã Định Thành A. Đây là hoạt động nằm trong dự án “Nâng cao năng lực ứng phó khẩn cấp cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam giai đoạn III”  do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

Cuộc diễn tập với tình huống giả định diễn biến của cơn bão số 10 đang có tâm bão cách tỉnh Bạc Liêu 500 km, sức gió giật trên cấp 12, dự báo trong 24 giờ tới bão số 10 sẽ di chuyển về tỉnh Bạc Liêu, kèm theo mưa to, lốc xoáy và 36 giờ tiếp theo bão sẽ đổ bộ vào tỉnh Bạc Liêu. Trước tình hình giả định trên, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã tổ chức cuộc họp để triển khai công tác ứng phó với một số tình huống như: sơ tán 35 người dân bằng xe, 40 người dân bằng đường bộ và 25 người dân bằng đường thủy đến về điểm sơ tán trú ẩn an toàn, trong quá trình sơ tán dân đội ứng phó khẩn cấp xã đã phát hiện một số nạn nhân bị thương đã tiến hành sơ cứu và đưa nạn nhân về điểm sơ tán; phát hiện đám cháy, đội ứng phó khẩn cấp tiến hành dập lửa; phát hiện 01 nạn nhân đuối nước, Ban dân chánh và đội ứng phó cộng đồng xã tiến hành cứu đuối và đưa nạn nhân về điểm sơ tán và hỗ trợ lương thực, nước uống cho người dân tại điểm sơ tán.

Ảnh tình huống dập tắt đám cháy tại buổi diễn tập

Ảnh tình huống cứu đuối nước tại buổi diễn tập

Qua cuộc diễn tập cộng đồng ứng phó thiên tai thảm họa tại xã Định Thành A, nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong việc chỉ đạo, điều hành công tác phòng ngừa, ứng phó thiên tai tại địa phương; huấn luyện cho cán bộ, lực lượng quân sự, công an, đội thanh niên xung kích, đội ứng phó thiên tai, thảm họa về nội dung, phương pháp ứng phó khẩn cấp khi có tình huống thiên tai xảy ra. Đồng thời, giúp cho người dân trên địa bàn xã nhận thức được những rủi ro, thiên tai thảm họa thường xảy ra tại địa phương. Qua đó, nâng cao ý thức phòng, chống, góp phần hạn chế tối đa những thiệt do thiên tai có thể gây ra trong thời gian tới được tốt hơn./.

Lâm Thanh Hằng